Home » » Bí ẩn gà 10 ngàn đồng/kg: Xương đen thui, thịt mục nát

Bí ẩn gà 10 ngàn đồng/kg: Xương đen thui, thịt mục nát

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, chia sẻ về loại thịt gà Mỹ giá siêu rẻ.

1 kg thịt gà Mỹ bằng mớ rau muống

Vào năm 2015, người tiêu dùng Việt Nam từng giật mình khi biết đùi gà Mỹ được nhập về Việt Nam giá chỉ dưới 20.000 đồng/kg. Khi đó, nhiều người đã nghi ngại về chất lượng thịt và có gian lận thương mại trong vấn đề này. Thế nhưng, hiện tại, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, tiết lộ, giá gà Mỹ nhập về Việt Nam giờ rẻ bằng một nửa so với thời điểm năm 2015.
dịch vụ kế toán trọn gói quận đống đa
Ví dụ, thời điểm cuối tháng hai, một số công ty chào bán thịt đùi gà Mỹ góc tư với giá chỉ 0,56 USD/kg (tức giá khoảng hơn 12.000 đồng/kg). Tuy nhiên, đó chỉ là giá chào mời, còn thực tế, khi thương thảo và ký kết mua bán, giá sẽ giảm xuống khoảng 10.000 đồng/kg, ông Ngọc dẫn chứng.

Theo ông Ngọc, loại thịt gà Mỹ có giá rẻ ngang với một mớ rau muống ngoài chợ này khi về Việt Nam được tiêu thụ chủ yếu ở các quán cơm bình dân, các bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp.

"Người chọn thì không ăn, người ăn thì không được chọn", ông Ngọc nói và cho biết, ở các quan cơm bình dân, bếp ăn tập thể thường phục vụ số đông, người ăn không có sự lựa chọn, cũng không biết về nguồn gốc thịt nên đành phải ăn. Còn người mua, người chế biến không ăn bao giờ vì họ biết rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của loại thịt này .

Cũng theo ông Ngọc, từ trước đến nay, gà Mỹ giá rẻ vẫn được giải thích rằng, người dân Mỹ không thích ăn thịt đùi, thịt cánh do nhiều mỡ, họ sợ béo nên họ không ăn. Tuy nhiên, nguyên nhân đó không chính xác hoàn toàn.

"Bạn tôi ở Mỹ có chia sẻ, chỉ có giới nhà giàu Mỹ sợ béo mới không ăn thịt đùi, thịt cánh, còn dân lao động Mỹ vẫn ăn bình thường. Đi vào siêu thị Mỹ, thịt đùi gà vẫn được bán giá trên dưới 80.000 đồng/kg", ông nói.

Nói thế để thấy, ở ngay nước Mỹ, dân Mỹ còn phải ăn thịt đùi gà với giá 80.000 đồng/kg, vậy tại sao ở Việt Nam, cách Mỹ cả nửa vòng trái đất, hàng hoá phải vận chuyển với bao nhiêu thứ thuế phí mà lại được ăn thịt gà với giá chỉ 10.000 đồng/kg.

"Đi ra các quán cơm gà xối mỡ mua thử về ăn xem, xương thịt đùi gà mục như xác chết đã để lâu ngày, ăn hết thịt nhìn thấy xương đen thui. Cái này khá bí ẩn vì đùi gà công nghiệp ở Việt Nam nếu đem chế biến thì xương vẫn chắc và trắng", ông chia sẻ.
dịch vụ kế toán trọn gói quận bắc ninh
Nói về chất lượng thịt gà, dù chưa dám khẳng định, nhưng ông Ngọc nhận định, rất có thể chúng là loại thịt gà sắp hết hạn sử dụng hoặc được bảo quản đông lạnh lâu nên xương mới đen và giá mới rẻ như vậy.

Gà trong nước giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng

Ông Ngọc cho biết, gà Mỹ đổ bộ về Việt Nam với giá rẻ bất thường khiến ngành chăn nuôi gà công nghiệp lao đao do giá giảm mạnh.
dịch vụ kế toán trọn gói hải phòng
Hiện tại, giá gà lông trắng xuất chuồng đã nhích lên mức 18.000-19.000 đồng/kg nhưng người chăn nuôi vẫn phải chịu lỗ khoảng 4.000 đồng/kg thịt (tính ra 1 con gà lông trắng lỗ 10.000 đồng). Còn ở thời điểm tháng 2, gà lông trắng xuất chuồng giá chỉ ở mức 13.000-14.000 đồng/kg.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Công ty dịch vụ kế toán Hà Nội. Được tạo bởi Blogger.